15 công ty chứng khoán được Campuchia cấp phép

(Vietstock) – Trong danh sách được cấp phép có 2 công ty chứng khoán do Việt Nam đầu tư tại Campuchia là Cambodia-Vietnam Securities và Sacombank Securities (Cambodia).

* 6 ngân hàng đầu tiên được phép hoạt động trên sàn chứng khoán Campuchia

* Ngân hàng thứ 2 được UB Chứng khoán Campuchia cấp phép

* UBCK Campuchia chính thức cấp phép cho OSK Indochina

* Campuchia: SECC nhận 22 đơn xin cấp phép hoạt động chứng khoán

15 công ty chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) công bố ngày 02/11 được chọn lọc kỹ từ 22 ứng viên nộp đơn vào tháng 3/2010. Bao gồm, 7 công ty cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành, 2 công ty giao dịch, 4 công ty môi giới và 2 công ty tư vấn đầu tư.

Hầu hết 15 công ty này thuộc một phần sở hữu hay 100% vốn đầu tư của các nước Malaysia, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và các công ty của Mỹ.

Danh sách 15 công ty chứng khoán được SECC cấp phép và thông tin liên quan
ImageView.aspx?ThumbnailID=21688

Ông Keat Chhon, Chủ tịch SECC kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia cho biết việc cấp phép là một bước đi quan trọng đối với sàn chứng khoán dự kiến mở cửa vào tháng 7 năm tới “bằng mọi giá.” Bên cạnh đó còn thể hiện thiện chí mạnh mẽ của Chính phủ Campuchia trong việc đưa sàn chứng khoán trị giá 6 triệu USD vào hoạt động.

Các nhà bình luận đã đưa ra các quan điểm khác nhau về việc liệu số lượng công ty được cấp phép có hợp lý. Trong khi đó, số khác lại bày tỏ mối quan ngại về công tác chuẩn bị của sàn chứng khoán sau hai lần trì hoãn.

Theo ông Nguon Meng Tech, Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Campuchia (CCC), số lượng công ty được cấp phép là hợp lý và thời gian mở cửa thị trường chứng khoán là quá hấp tấp.

Được biết, ý tưởng về thị trường chứng khoán Campuchia đã xuất hiện từ những năm 1990 nhưng không thể thành hiện thực do những bất ổn chính trị và tình trạng trì trệ kinh tế của quốc gia Đông Dương này.

Bên cạnh đó còn tồn tại mối quan ngại rằng Campuchia đang đi quá nhanh, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trong nước có thể đối mặt với những rủi ro rất lớn.

Ông Nguon Meng Tech cho biết thêm: “Theo tôi sẽ không có công ty nào niêm yết do sự thiếu niềm tin và kiến thức của nhà đầu tư trong nước. Campuchia cần ít nhất 3 năm nữa mới có thể mở cửa thị trường chứng khoán.”

Bộ Tài chính Campuchia đã giành quyền ưu tiên niêm yết cho các công ty quốc doanh đồng thời yêu cầu Công ty Viễn thông Campuchia (Telecom Cambodia), nhà điều hành cảng Sihanoukville Autonomous Port và Công ty Cấp nước Phnom Penh (Phnom Penh Water Supply Authority) niêm yết cổ phiếu trên sàn.

Phạm Thị Phước (Theo Phnom Penh Post, Reuters

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: