Các dự án trồng cao su tại Campuchia: Khó nhất là giải bài toán thiếu vốn

Theo kế hoạch đã xin điều chỉnh giảm, năm 2010 các công ty sẽ khai hoang 19.700 ha, trồng 18.500 ha cao su ở Campuchia (CPC), thấp hơn so với kế hoạch ban đầu là 22.800ha khai hoang, trồng mới 20.500 ha. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cho rằng để đạt được kế hoạch trồng 18.500 ha cũng không hề đơn giản.

khaihoang.jpg
Công tác khai hoang các dự án trồng cao su ở CPC gặp
khó khăn về vốn và phương tiện cơ giới công suất lớn.

Điều chỉnh giảm còn 18.500 ha trồng mới trong năm nay

Theo báo cáo chung từ các đơn vị về tình hình khai hoang, trồng mới thì hiện nay hầu hết các dự án đang triển khai tại CPC đều chậm so với kế hoạch, trong khi quỹ thời gian cho mùa trồng mới sắp kết thúc. TCT Cao su Đồng Nai theo kế hoạch khai hoang 2.000 ha, đã thực hiện được 1.500 ha. Công ty CPCS Đồng Phú đã khai hoang được 500 ha, cam kết khai hoang hoàn thành 2.500 ha, trồng 2.000 ha. CTCS Phú Riềng có 2 dự án, đến nay đã khai hoang được 500 ha và có khả năng khai hoang được 3.000 đến 3.500 ha trong năm 2010, trồng 3.000 ha. Công ty CPCS Phước Hòa đã trồng xong 500 ha, đảm bảo hoàn thành tiến độ 2.000 ha. Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên khai hoang được gần 2.000 ha trong kế hoạch 3.000 ha. CTCS Mang Yang đã trồng được 700 ha trong kế hoạch 1.000 ha. Trong khi đó, CTCS Chư Sê có 2 dự án với tổng diện tích 9.000 ha, đến nay đã chủ động được giống, nhân công, dự kiến đến đầu tháng 6 sẽ trồng tại 2 dự án với 2.000 ha…

Như vậy, theo kế hoạch đã xin điều chỉnh giảm, năm 2010 các công ty sẽ khai hoang 19.700 ha, trồng 18.500 ha, thấp hơn so với kế hoạch ban đầu là 22.800ha khai hoang, trồng mới 20.500 ha.

Thiếu vốn, thiếu phương tiện cơ giới công suất lớn

Bên cạnh giá nhiên liệu tăng cao làm chùn chân các nhà thầu khai hoang thì tình trạng thiếu vốn hiện nay của các dự án cũng là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến tiến độ khai hoang, trồng mới của các đơn vị. Ông Nguyễn Hồng Phú – Giám đốc CTCS Phú Riềng, cho biết: “Công ty có 2 dự án tại CPC là Phú Riềng – Kratie (1) và Phú Riềng – Preah Vihear(2). Hiện nay do phải chia nguồn vốn của dự án 1 cho dự án 2 nên đã dẫn đến tình trạng thiếu vốn để đầu tư, trong khi nguồn vay thì chưa có”. Ông Phú cũng đề nghị được tăng vốn điều lệ của công ty Phú Riềng – Kratie nhằm giải quyết tạm thời tình trạng thiếu vốn hiện nay.

Ông Ngô Toàn – Phó TGĐ TCT Cao su Đồng Nai, cũng thừa nhận nguồn vốn tự có của công ty hiện đã cạn, trong khi vốn vay các ngân hàng thì chưa tiếp cận được nên đã ảnh hưởng đến tiến độ khai hoang. Đó cũng là khó khăn của CTCS Chư Sê. “Với tốc độ, kế hoạch khai hoang như hiện nay thì điều đáng lo nhất của công ty chính là vốn”, ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc CTCS Chư Sê cho hay.

Với CTCS Tân Biên, ông Dương Quốc Việt – Giám đốc công ty, cho biết: “Hiện nay TCT Sông Đà đã xin rút không tham gia dự án tại CPC (với 20% vốn điều lệ) nên dự án phải xin điều chỉnh lại vốn điều lệ với mức tăng từ 300 lên 400 tỷ đồng nhằm lấy vốn để đầu tư”. Hầu hết các đơn vị đều cho rằng, nếu không sớm tiếp cận được với nguồn vốn vay từ các ngân hàng, chắc chắc tiến độ của các dự án còn bị ảnh hưởng.

Do các đơn vị đồng loạt khai hoang với diện tích lớn nên vấn đề xe máy phục vụ khai hoang cũng hết sức khó khăn. Ông Lê Đình Bửu – Giám đốc CTCS Mang Yang cho hay: “Theo kế hoạch, công ty khai hoang và trồng 1.000 ha nhưng đến nay cũng mới chỉ thực hiện được 700 ha, cố gắng lắm đến hết năm chắc cũng chỉ được gần 900 ha”. Nguyên nhân, theo ông Bửu: “Vùng đất dự án của đơn vị mật độ cây quá dày, trong khi phương tiện khai hoang công suất nhỏ nên đã là ảnh hưởng đến tiến độ. Công ty đã xúc tiến tìm các phương tiện cơ giới lớn nhưng vì quá nhiều đơn vị khai hoang nên nguồn xe tại CPC cũng thiếu hụt”.

Thực hiện quyết liệt để đạt kế hoạch đề ra

Trước tình hình khó khăn mà các đơn vị nêu ra, ông Trần Ngọc Thuận – TGĐ VRG, đánh giá: “Với tình hình hiện tại, để đạt mục tiêu trồng 18.500 ha đã là hết sức gian nan. Nếu không đạt được kế hoạch trồng 20.000 ha cao su theo kế hoạch ban đầu thì ít nhất các đơn vị cũng phải phấn đấu hoàn thành kế hoạch khai hoang như đã đề ra”.

Về tình trạng thiếu vốn hiện nay, ông Trần Ngọc Thuận cho biết đây chỉ là khó khăn nhất thời. Các chủ đầu tư phải có trách nhiệm lo thủ tục, quan hệ tài chính nhằm hỗ trợ các công ty con. Các phòng ban thuộc VRG có trách nhiệm hỗ trợ các đơn vị trong việc tiếp cận các nguồn vốn và giải quyết những khó khăn phát sinh liên quan. Những trường hợp quá khó khăn, ban lãnh đạo VRG sẽ buộc phải can thiệp. “Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển cao su, các công ty cần quan tâm chăm lo tốt đến đời sống cho công nhân, nhằm tạo được lòng tin, ấn tượng tốt đẹp đối với người dân nước bạn” – ông Thuận nhấn mạnh.

Trần Hậu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: