Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia: Cơ hội lớn, ưu đãi nhiều

(HNM) – Ngày 26-12, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào Campuchia do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia Samđếch Hun Xen chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Campuchia Samđếch Hun Xen. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Nhiều cơ hội đầu tư vào Campuchia
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc cho biết, Campuchia hiện là một trong ba quốc gia dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Hiện Việt Nam đang có 63 dự án (DA) đầu tư tại nước này với tổng vốn gần 900 triệu USD. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn có mặt tại Campuchia như Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đầu tư mạng di động trên 200 triệu USD; DA trồng cây cao su 73 triệu USD của Hoàng Anh Gia Lai; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) thành lập Hãng hàng không Combodia Angkor Air;… Trong vòng 5 năm tới, với việc triển khai các dự án thủy điện Stung Treng (công suất 980 MW), thủy điện hạ Sesan 2 (công suất 420 MW)… thì giá trị đầu tư của Việt Nam vào nước này sẽ đạt tối thiểu 6 tỷ USD.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn 278 triệu USD của các DN Việt Nam đầu tư vào Campuchia. Các DN Việt Nam cũng đã trao tài trợ cho phía Campuchia như xây trường tiểu học, 500 máy tính cho trường học… Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tài trợ 4 triệu USD xây dựng Học viện Bóng đá Campuchia, sẽ khởi công vào ngày 15-4-2010 tại Phnôm Pênh…

Bộ trưởng kiêm Tổng Thư ký CDC Sok Chanda Sophea cho rằng, có 8 lý do để đầu tư vào Campuchia, đó là đất nước này có sự ổn định về chính trị; ổn định về kinh tế vĩ mô; Chính phủ ủng hộ kinh doanh; khuyến khích cạnh tranh đầu tư; bảo đảm đầu tư; đất đai và lao động dồi dào; đã hội nhập thị trường quốc tế và có vị trí chiến lược. Campuchia cũng đối xử bình đẳng với tất cả các nhà đầu tư, không phân biệt trong và ngoài nước. Các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông mở cửa 100%. Bên cạnh đó là các chính sách như miễn thuế lợi tức 6-9 năm, miễn thuế nhập khẩu, được tự do chuyển lợi nhuận về nước… Đặc biệt, Campuchia là 1 trong 50 nước nghèo nhất trên thế giới và được rất nhiều nước như Mỹ, EU miễn thuế ở các ngành may mặc, da giày… Vì vậy, nếu DN Việt Nam đầu tư vào Campuchia, làm ra sản phẩm dưới xuất xứ của nước này để xuất đi các nước sẽ được mức thuế ưu đãi 0%. Tuy nhiên, Bộ trưởng kiêm Tổng Thư ký CDC cũng cho biết, đây là sự ưu đãi chỉ đặc biệt với Việt Nam chứ không phải dành cho tất cả các nhà đầu tư các nước khác.

Tăng đầu tư lên 6 tỷ USD vào năm 2015
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Hun Xen cho biết, Chính phủ Hoàng gia Campuchia coi lĩnh vực kinh tế tư nhân là đầu tàu để tăng trưởng nên rất khuyến khích lĩnh vực này phát triển. Campuchia đang tiến hành cải tổ một cách thận trọng trong tất cả lĩnh vực, bao gồm tài chính công, cải cách hành chính, luật pháp để giúp môi trường kinh doanh thông thoáng hơn… Thủ tướng Hun Xen cũng khuyến khích các DN Việt Nam tại Campuchia tham gia trong các diễn đàn đối thoại của nước này để giúp giải quyết các vấn đề vướng mắc, tạo ra môi trường đầu tư tốt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất vui mừng vì thương mại giữa hai nước đạt được khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2009, bởi đây là năm chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhiều DA lớn đã được triển khai tại Campuchia, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Vì vậy, lãnh đạo hai nước đã thống nhất cần tiếp tục có các giải pháp, chính sách thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác. Trong đó phấn đấu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2010, tăng nhanh đầu tư của Việt Nam vào Campuchia lên 6 tỷ USD vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh một số nội dung nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại hai nước. Hai bên cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại. Trong đó khẩn trương rà soát sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật đã ký giữa hai nước cho phù hợp với tình hình mới. Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam yêu cầu các DN khi tiến hành đầu tư kinh doanh tại Campuchia phải hết sức tuân thủ những quy định pháp luật của nước bạn, tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước, chú ý đến công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm; xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn đầu tư kinh doanh.

Đặng Loan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: