DN Việt Nam đầu tư vào Campuchia: Cuộc đua ngoạn mục

Tại Siem Reap, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia hôm nay tổng kết một năm hoạt động. Những bước đi chập chững ban đầu và tốc độ tăng trưởng khả quan của 6 tháng đầu năm 2010 đã tạo kinh nghiệm quý báu cùng một triển vọng đáng phấn khởi.

Trong năm 2009, đầu tư của Việt Nam vào Campuchia chỉ đứng hàng thứ 5 với 128 triệu USD, sau Trung Quốc, Nga, Singapore và Thái Lan. Đầu 2010, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trong danh sách các nước đầu tư trực tiếp vào Campuchia (sau Trung Quốc, 526,7 triệu USD).

Những con số vui

Đầu năm 2009, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) với vai trò là đầu mối trong các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại tại Campuchia đã chủ trì thành lập Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam vào Campuchia (AVIC). Cuối 2009, AVIC đã có nhiều dự án được thực hiện đúng theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước với tổng mức đầu tư trên 120 triệu USD, bao gồm: BIDV thành lập 3 công ty (Công ty đầu tư phát triển – IDCC, Ngân hàng đầu tư và phát triển Campuchia -BIDC và Công ty Bảo hiểm – CVI); góp vốn vào Liên doanh Cavifood và Công ty phân bón Five Stars (hiện BIDV lại đang lập hồ sơ thành lập tiếp Ngân hàng chỉ định thanh toán, Công ty chứng khoán, Công ty dịch vụ tài chính kiểm toán); Dự án của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel; Hãng hàng không Cambodia Angkor Air; Dự án Nhà máy sản xuất phức hợp đường, Ethanol và điện; Nhà máy sản xuất phân bón 5 sao; Dự án Nâng cấp kho chứa và hệ thống dây chuyền chế biến gạo; Dự án Khai thác boxit…

Lễ cắt băng khai trương chi nhánh BIDC Siem Reap

Góp vào hình ảnh đầu tư đa dạng là nhóm các dự án sẽ triển khai từ nay đến cuối 2010 với các dự án: trồng 7.000 ha cao su của Công ty CP C&V Group Ltd; Nhà máy ván MDF, công ty bất động sản Trần Thái; trồng 10.000 ha cao su của công ty CP Hoàng Anh Ra-ta-na-ki-ri; khai thác chế biến mỏ sắt Kachak của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Chiếm “quán quân” trong nhóm này là dự án trồng cao su và cây công nghiệp, quy mô 17.000 ha, có mức đầu tư trên 128 triệu USD. Ngoài ra, một số dự án đang trong giai đoạn hoàn thành thủ tục, như Thủy điện Stưng Streng công suất 980 MW; Thủy điện Hạ Sê San 2, công suất 400 MW, với tổng mức đầu tư 816 triệu USD…

Coi trọng an sinh xã hội

Cùng với các dự án về kinh tế, các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội với tổng số tiền trên 6 triệu USD. Điển hình là các đơn vị: Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tài trợ không hoàn lại 4 triệu USD xây dựng Học viện bóng đá; BIDV tài trợ 40.000 USD xây dựng trường tiểu học Biển Hồ, ủng hộ quỹ Chữ thập đỏ CPC 900.000 USD, hỗ trợ khắc phục thiên tai 49.000 USD; Công ty TNHH Kamadhenu tài trợ 500.000 USD; Tập đoàn Than khoáng sản VN tài trợ 100.000 USD… .

Lễ mở bảng tên BIDC tại Siem Reap.

\Đặc biệt là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy – Pnom Penh do Liên doanh Công ty CP Đầu tư y tế Sài Gòn (TP HCM) và Công ty Sokimex (Phnom Penh) đầu tư, quản lý điều hành. Bên cạnh tính chất đầu tư kinh tế, dự án đã tạo nét chủ đạo trong lĩnh vực an sinh xã hội qua công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với vốn đầu tư 27.370.000 USD, 500 giường bệnh, bệnh viện được khởi công xây dựng tháng 5/2010, sau 2 năm xây dựng hoàn thành giai đoạn 1, bệnh viện sẽ đưa vào hoạt động khu kỹ thuật và điều trị y khoa với quy mô 200 giường bệnh.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, Chủ tịch AVIC, đánh giá: “Bên cạnh hoạt động đầu tư kinh tế, các DNVN không quên thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ với cộng đồng, chung tay để cùng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, thực hiện xóa đói giảm nghèo ở Campuchia”.

Con số thực tế và quan điểm của doanh nghiệp Việt Nam gắn hoạt động kinh tế với trách nhiệm xã hội đã tạo niềm tin trong hội nghị triển vọng nâng quan hệ kinh tế ngang tầm với quan hệ chính trị truyền tốt đẹp giữa hai nước. Triển vọng trong 5 năm tới, FDI của Việt Nam sẽ là một trong quốc gia hàng đầu ở Campuchia.

Để xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả, mọi hoạt động phải đặt dưới sự chỉ đạo và điều hành của Chính phủ. Trước mắt cần tập trung vào lĩnh vực chủ chốt: xây dựng hệ thống tài chính – ngân hàng vững mạnh dưới sự điều hành của Chính phủ bạn, sự hỗ trợ của ngân hàng quốc gia CPC; trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đẩy mạnh chương trình giao lưu, chú trong sự giao thoa của hai nền văn hóa. Đối với doanh nghiệp, cần chuẩn bị tiềm lực về tài chính, nhân sự, kế hoạch kinh doanh; thực hiện đầy đủ các cam kết, nhất là về mặt tài chính đối với những dự án an sinh xã hội, để khẳng định uy tín trách nhiệm xã hội trước lãnh đạo và nhân dân Campuchia.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: