Làm giàu nhờ cao su

"Sông Bé cao su dòng sữa mẹ hiền…" – bài hát khởi nghiệp cách nay 25 năm của nhạc sĩ Võ Đông Điền là những cảm xúc chân thực nhưng dự báo rất đúng. Loài cây công nghiệp cho mủ và gỗ đang giúp cho công nhân nông nghiệp cũng như hộ nông dân có thu nhập cao nên nhiều người có vốn muốn đầu tư. Làm cao su có dễ không?

Để có cao su năng suất cao

02.jpg
Vườn ươn cao su

Ông Hồ Văn Ngừng từ nông trường Đoàn Văn Tiến của công ty cao su Dầu Tiếng được điều động đi xây dựng Tây Nguyên, làm giám đốc công ty cao su Chư Sê từ năm 1983. Có truyền thống gia đình làm cao su, ông đã tạo dựng thành công vùng cao su đại điền mẫu mực ở vùng Chư Sê, Gia Lai. Mười năm sau ông được điều động về trở lại miền Đông Nam bộ. Nhận thấy vùng đất dưới chân núi Cậu bên hồ Dầu Tiếng còn bỏ hoang, ông đã nhận 150ha để tổ chức cho bà con, anh em khai hoang, trồng. Cây cao su đến mùa rụng hạt, tha hồ lượm về ươm. Để tự nhiên nó là cây rừng, mủ ít. Nhưng nếu được chọn lọc từ những cây mang dòng vô tính cho năng suất mủ cao. Như vậy phải có vườn giống thuần và tốt để lấy mắt giống lai ghép vào cây con, sau đó đào lên những cây "stump trần" đem ra trồng đại trà – stump theo tiếng Pháp nghĩa là cây giống. Có vốn thì ươm hạt trong bầu, nửa năm sau lai ghép dòng vô tính ra những cây "stump bầu" đem trồng, vườn có tỷ lệ cây sống nhiều hơn, khi lớn cây có độ đồng đều cao. Khi đưa vào khai thác, một hecta có 80% số cây đạt chuẩn là đạt chất lượng.

Từ những người như ông Ngừng, các vườn cao su tiểu điền đạt chuẩn đã mọc ra khắp tỉnh Bình Phước, Bình Dương. Hiện nay hai tỉnh này có đến 120.000 hecta cao su, vườn tiểu điền chiếm 50 %. Cao su là cây kinh tế – kỹ thuật nên vừa làm, vừa đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên là các "bàn tay vàng" lai ghép, cạo mủ.

Làm cao su phải biết co giãn

Cao su đã được xác định là một nguyên liệu không thể thiếu trong công nghiệp hiện đại. Nó có mặt trong hàng ngàn vật dụng, từ núm vú bình sữa trẻ em đến những "roan", "phốt" hay khớp nối trong con tàu vũ trụ.

Từ khi du nhập vào Việt Nam, cây cao su luôn luôn có hai cách nhìn nhận. Trên các đường phố ở quận 3, TP.HCM còn lại những cây cao su già trồng trước các biệt thự hoặc làm cây đường phố. Đất đỏ miền Đông và Sài Gòn gần như có chung một khí hậu, các chủ tư bản ngồi ở thành phố nhìn thời tiết và diễn biến sâu bệnh, phát triển của cây mà chỉ đạo công nhân ở các đồn điền xa. Ở đó người làm thuê phải thức dậy đi cạo khi mặt trời chưa mọc. Sau năm 1975, công nhân nông trường cao su đa phần được tuyển mới từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc vào lập nghiệp. Những năm đầu thập kỷ 80 và khoảng 1995 – 1996, giá nguyên liệu đã sơ chế có lúc chỉ 500 – 600 USD/tấn nên đời sống công nhân vô cùng khó khăn. Hiện nay giá đã lên đến 2.400 USD/tấn.

Ông Trương Văn Cao – một công nhân cao su ngày xưa ở nông trường Michelin Dầu Tiếng, sau làm giám đốc công ty rồi tổng giám đốc – từng có câu nói nổi tiếng: "Làm cao su, chúng tôi phải biết "co giãn": giá cả thế giới giảm thì các nông trường giảm chi phí, giảm lương gánh chịu để sống được. Giá tăng cao thì lương trả theo doanh thu, đầu tấn sản phẩm khai thác để người trồng cao su giàu lên". Thực tế đã chứng minh cách quản lý khôn khéo này.

Đất hoang có thể trồng cao su có hạn, giá cả vật tư cũng tăng theo thời giá. Một cây giống cao su từ chỗ chỉ vài trăm đồng trong những năm 80, 90 nay lên 1.600 đồng và 3.000 đồng nếu là cây stump bầu. Khả năng các doanh nghiệp có hạn nên Nhà nước khuyến khích các hộ tư nhân bỏ vốn làm cao su theo hình thức trang trại.

Hoan hô "dịch vụ kỹ thuật"

01.jpg
Vườn cao su tiểu điền. Ảnh: Phương Lê

Với những người có vốn không nhiều, có diện tích đất vừa phải nhưng chưa có "nghề" thì sao? Anh Khuynh Diệp, một nhà báo kỳ cựu của Hội Nông dân trung ương, hồi đó anh chỉ sang nổi 1,5 hecta đất hoang ở vùng gần nông trường Long Nguyên, huyện Bến Cát. Cuối tuần hai vợ chồng chở nhau từ Sài Gòn lên làm đất, canh rẫy. May là Viện nghiên cứu cao su đặt tại Lai Khê mở ra dịch vụ cung cấp cây giống, nơi nào cần thì khai hoang trồng luôn, sau một năm bảo đảm cây định hình mới thanh toán. Ngày nay, ở khắp miền Đông Nam bộ có nhiều nông hộ giỏi trồng cao su cũng đứng ra làm dịch vụ trên. Nhà báo Khuynh Diệp đã chấp nhận làm theo kiểu này. Và đến nay, sau ba năm đi vào khai thác, vườn cao su của anh được nhiều người xin sang lại với giá 700 triệu đồng nhưng anh không bán.

Cây cao su từ khi trồng xuống đến lúc cho mủ mất 6 năm. Những năm đầu, cây chưa phủ tán có thể trồng xen bắp, đậu, lúa để bù chi phí. Ở các vùng xa, heo hút, sợ nhất là nạn cạo mủ trộm ban chiều, ban đêm vì vườn rộng quá không canh giữ nổi. Một chủ vườn ở TP.HCM vài ngày mới lên trang trại ở Bình Phước, tiết lộ một phương án bảo vệ tài sản khá lý thú. Ông đến các hộ dân nghèo bao quanh kết giao và đồng ý cho họ chiều chiều được vào gỡ mủ chén, mủ đất. Qua đó họ canh giữ giùm vườn cây không cho ai cạo trộm. Cây cao su lấy mủ, quý nhất là bộ vỏ cây. Cạo trộm, ngoài việc làm mất sản lượng còn làm hư cây, giảm năng suất. Thời giá hiện nay, riêng việc đi lượm mủ chén, mủ đất, với một hecta hàng tháng cũng kiếm được 700 -800.000 đồng. Cách giải quyết bằng việc quan hệ với người dân địa phương như chủ trang trại trên thật có tình, có lý.

Năm 2007 cả nước có 520.000 hecta cao su, sản lượng thu hoạch khoảng 630.000 tấn, Việt Nam đã xuất khẩu trong năm được 710.000 tấn. Kim ngạch xuất khẩu cao su xếp thứ ba trong nhóm hàng nông sản, sau cà phê và gạo. Theo định hướng, diện tích cao su Việt Nam sẽ phát triển đến 700.000 hecta sau năm 2010 và 1,5 triệu hecta vào năm 2015, diện tích trồng mới chủ yếu là cao su tiểu điền. Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và UBND tỉnh Bình Phước đã thoả thuận xác định những diện tích đất rừng nghèo kiệt đã bị xâm canh làm nương rẫy để giao các công ty cao su trồng nên các vườn cao su tiểu điền chất lượng cao rồi bán lại cho dân quản lý.

Xem ra, người dân có thể làm giàu nhờ trồng cao su.

Huỳnh Hạnh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: