Nơi người dân phát khổ vì nhiều tiền

Không có tiền và không biết cách tiêu tiền hợp lý, đó là chuyện xưa của người Vân Kiều ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Nay người Vân Kiều mỗi ngày ngồi đếm từng cục tiền to đùng để gửi ngân hàng, có lúc đếm mãi không xong vì… quá nhiều tiền.

Phép màu gì đang đến với bà con dân tộc ở đây?

Tiền nhiều quá không biết đếm

Hồ Ăm Thăng ở xã Pa Tầng đếm 100 triệu đồng mà mất đến gần 3 giờ đồng hồ. Đếm cục tiền to như cục gỗ rừng, người Ăm Thăng rần rần gai ốc. Lần đầu tiên sở hữu một khoản tiền lớn từng ấy, Ăm Thăng mừng đến run rẩy.

Từ bé đến giờ, đã lần nào Ăm Thăng có được nhiều tiền vậy đâu nên đếm tiền còn vụng về là phải. Đếm hết tiền, Ăm Thăng ngẩng đầu lên, mặt tươi như xuân: “Mình vừa bán một phần rẫy mì (sắn) được 100 triệu đồng. Mì đang lên giá, mỗi kilôgam củ mì bán ra được 2.000 đồng. Quá sướng!”.

Noi nguoi dan phat kho vi nhieu tien
Người Vân Kiều nay làm giàu nhờ những rẫy mì

Không nợ một xu

Nhìn cái cách người Vân Kiều bán củ mì thì biết cây mì thực sự đang lên ngôi vua. Hồ Măm rút điện thoại trong túi gọi đến khách hàng thông báo sản lượng củ mì mình cần bán, địa điểm. Hơn 10 phút sau 3 chiếc ô tô cùng một khách hàng đến thu mua sạch trơn. Hồ Măm chỉ việc theo ô tô về nhà máy cân mì rồi nhận tiền tươi. Hỏi quân ở đâu mua mà sòng phẳng thế, Hồ Ăm nói đó là quân của Pả Hiếu. Chưa bao họ lỡ hẹn hoặc thất hứa với bà con nông dân.

Cuối cùng tôi cũng tìm ra Pả Hiếu. Thì ra, đó là anh Hồ Xuân Hiếu – Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị kiêm Giám đốc nhà máy tinh bột mì Hướng Hóa. Pả Hiếu là cái tên thân mật mà bà con dân bản dành cho anh.

Trong câu chuyện về người Vân Kiều đếm tiền sẽ thiếu nếu không nhắc đến sự bao sân của doanh nghiệp này với bà con nông dân, chuyện tưởng dễ như nói song không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

7 năm nay anh Hiếu chấp nhận xa gia đình lên ở giữa rừng núi tham gia trồng mì với bà con dân tộc. Đến khi xây dựng nhà máy, anh Hiếu làm giám đốc. Phương châm của anh Hiếu là giúp nông dân trước. Song song với việc kiếm được bao nhiêu tiền cho doanh nghiệp thì phải giúp lại cho bấy nhiêu người đã căng sức ra trồng mì cung cấp thường xuyên cho nhà máy.

Noi nguoi dan phat kho vi nhieu tien
Anh Hồ Ăm Cường (trái) mặt vui như xuân khi có cục tiền to từ việc bán mì

Cái giúp trước tiên, công ty xây dựng nhà máy sản xuất phân vi sinh bán giá rẻ cho bà con bón cho mì; hỗ trợ giống mì, cử cán bộ nông nghiệp về tận rẫy giúp đỡ kỹ thuật cho bà con; đưa bà con sang Lào, Thái Lan học hỏi cách trồng mì…

Khi cây mì chưa thu hoạch, bà con chưa có tiền, anh Hiếu mang gạo tới từng nhà bán với giá chỉ bằng 80% giá thị trường, đến mùa bán mì bà con mới thanh toán tiền. Anh Hiếu nói thiện chí của doanh nghiệp không phải là nói hay mà cần thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể để người dân yên tâm sản xuất. Họ có no đủ thì nhà máy mới vững vàng hoạt động được.

Khắp “kinh đô mì ”ở huyện Hướng Hóa gồm 8 xã được lập ra 40 nhóm nông dân để bà con sinh hoạt nhóm. Hàng tháng các nhóm gặp nhau một lần trao đổi kinh nghiệm trong việc trồng mì làm sao cho kết quả tốt. Những cuộc gặp gỡ này đều có cán bộ kỹ thuật của nhà máy tham dự với tư cách gỡ rối thắc mắc cũng như ghi nhận những phản hồi từ nông dân.

Việt Báo (Theo NNVN)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: