Việt Nam đầu tư vào Campuchia 6 tỉ USD

TT – Trước sự chứng kiến của thủ tướng hai nước Việt Nam và Campuchia tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào Campuchia ngày 26-12, hàng loạt cam kết, thỏa thuận đầu tư đã được ký kết với số vốn kỷ lục 6 tỉ USD.

ImageView.aspx?ThumbnailID=385576
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Campuchia. Trong ảnh: doanh nghiệp Việt Nam trao quà tài trợ cho Campuchia – Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật nhiều yếu tố thuận lợi để doanh nghiệp hai nước thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư và thương mại thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh nhiều tiềm năng hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia đã có truyền thống gắn bó bao nhiêu năm qua nay càng có cơ hội để hợp tác nhiều hơn, bởi mong muốn của chính phủ và nhân dân hai nước là phát triển hợp tác toàn diện. Đã có hơn 60 văn bản pháp lý về hợp tác song phương trong hầu hết lĩnh vực đã được ký kết, đồng thời thiết lập những cơ chế phối hợp cần thiết, phù hợp, tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phân tích: “Việt Nam có lực lượng doanh nghiệp đông đảo, có khả năng khai thác cũng như bổ sung lợi thế của hai nước trong tất cả lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp đến du lịch, bảo hiểm, tài chính, năng lượng, hàng không… Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra 50 nước và vùng lãnh thổ 457 dự án với 7,2 tỉ USD. Riêng tại Campuchia, khi tất cả dự án đăng ký sắp tới đây được triển khai thì vốn đầu tư có thể lên đến 6 tỉ USD. Đây là tiềm năng vô cùng to lớn cần khai thác”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ lòng cảm ơn vì những giúp đỡ của Việt Nam trong quá khứ đối với nhân dân Campuchia và nay vẫn tiếp tục sự hỗ trợ thông qua các chương trình tài trợ không hoàn lại, vay tín dụng và những hoạt động đầu tư quan trọng giúp Campuchia phát triển… “Đầu tư của Việt Nam không chỉ đem đến cho Campuchia về lượng vốn đầu tư mà còn tạo thêm công việc cho người dân, chuyển đổi khoa học công nghệ, kỹ năng làm việc… Tất cả giúp Campuchia tăng khả năng sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới…” – Thủ tướng Hun Sen nói.

Tại hội nghị, hai thỏa thuận quan trọng được ký kết là bản ghi nhớ giữa Hội đồng Phát triển Campuchia và Bộ Kế hoạch – đầu tư Việt Nam về xúc tiến đầu tư và biên bản làm việc giữa bộ trưởng Bộ Công nghiệp – mỏ và năng lượng Campuchia và bộ trưởng Bộ Công thương VN về hợp tác thăm dò, khai thác bôxit tại tỉnh Mondulkiri, Campuchia.

Đồng thời có sáu thỏa thuận trị giá gần 300 triệu USD về việc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam làm đầu mối thu xếp tín dụng cho các dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia đã được ký. Bốn giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 182 triệu USD cũng đã được đại diện cơ quan quản lý Campuchia trao cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, bộ trưởng Bộ Công nghiệp – mỏ và năng lượng Campuchia đã trao giấy phép khảo sát mỏ quặng bôxit tại tỉnh Mondulkiri cho Tập đoàn Than – khoáng sản VN. Theo ông Trần Bắc Hà – chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam kiêm chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia, giai đoạn 1 của dự án bôxit này có tổng mức đầu tư 2,5 tỉ USD, giai đoạn 2 là 3,5 tỉ USD.

LÊ NGYÊN MINH

Từ 1-1-2010: miễn thị thực xuất nhập cảnh giữa Việt Nam – Campuchia

Từ 1-1-2010, công dân hai nước Việt Nam – Campuchia mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất sáu tháng được miễn thị thực xuất, nhập cảnh và quá cảnh lãnh thổ nước kia. Thời gian lưu trú tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Đây là quy định nằm trong điều 2 đã được sửa đổi của hiệp định giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, ký ngày 4-11-2008 tại Hà Nội.

N.LINH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: