Người lao động tại các CTCS của Tập đoàn ở Campuchia: Ngày mai bắt đầu từ hôm nay

Các công ty cao su trực thuộc Tập đoàn CNCS VN tại Campuchia (CPC) đi cùng với việc phát triển diện tích cao su là đảm bảo việc làm và các chế độ chính sách cho người lao động, trong đó phần lớn là người CPC.

Theo ông Im Chchun Lim – Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Quản lý đất đai và xây dựng CPC và ông Kieng Quang – Thứ trưởng Bộ Nông lâm và Ngư nghiệp CPC, phía CPC đánh giá cao nỗ lực của VN, đặc biệt là Tập đoàn CNCS VN trong việc khắc phục khó khăn triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc khai hoang để trồng cây cao su tại CPC.

nhaocn.jpg
Nhà ở CN trị giá 1.700 USD/căn ở CTCS Đồng Nai-Kratie

Đặc biệt, phía bạn đánh giá rất cao đến việc các công ty quan tâm, chăm lo đời sống cho CN. Cùng với Công ty CPCS Phú Riềng-Kratie, hai Công ty Đồng Nai-Kratie và Đồng Phú-Kratie đã xây dựng hàng chục ngôi nhà kiên cố cho CN, trị giá 1.700 USD/căn; xây dựng các công trình thiết yếu như trạm y tế, căn tin, cửa hàng, nước sạch, trạm điện… Các công ty còn làm hàng chục km đường nội bộ, đường giao thông nối liền quốc lộ với vùng dự án tạo thuận lợi đi lại cho CN và nhân dân trong vùng.

Các chế độ tiền lương, lương thực, thuốc trị bệnh, bảo hộ lao động… đều được các công ty trang bị đầy đủ, kịp thời tạo được sự an tâm, đồng thuận cao trong CN. Ông Đỗ Tiến Lộc – Phó Giám đốc NT1, CTCS Đồng Nai-Kratie, cho biết: “NT có khoảng 450 CN làm việc thường xuyên, lương bình quân 90-100 USD/người/tháng. Mỗi CN còn được công ty cấp cho hơn 18 kg gạo/người/tháng. Ngoài ra, công ty còn xây dựng được một căn tin bán lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho CN với giá gốc ngoài chợ và sẵn sàng bán chịu đến cuối tháng mới lấy tiền. NT đã làm được 6 cái giếng bơm cung cấp nước sạch cho CN…. Thời gian đến chúng tôi sẽ tiến hành làm trường học và xây chùa cho CN tiện sinh hoạt.”

Anh Xiên Sô Khom – CN NT 1, CTCS Đồng Nai-Kratie, tâm sự: “Mình vào làm CN được 2 năm. Trước đây ở quê mình làm ruộng, làm rẫy cuộc sống rất nghèo khó. Bây giờ cuộc sống đã khá hơn rất nhiều, lương mỗi tháng được 150 USD, có nhà cửa kiên cố để ở, mình rất vui. Bây giờ chỉ mong muốn có thêm trường học để cho con được biết cái chữ”.

Trò chuyện với CN, ông Kieng Quang nhắn nhủ, khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến đời sống người dân, với CN cao su có công ăn việc làm ổn định thì cố gắng làm việc thật tốt, cố giữ lấy cái “nồi cơm” của mình.

Bài, ảnh: Phan Thắng

Em Kênh: “Tôi sẽ rủ thêm bạn bèđi làm cao su”

emkenh.jpg
Em Kênh

Là công nhân mới tuyển của Công ty TNHH phát triển cao su Phước Hòa – Kompongthom nhưng chị Em Kênh (23 tuổi) đã thể hiện một tay nghề “bẩm sinh” rất tốt trong trồng mới cao su. Chị đào hố vuông vức đúng kích cỡ, đặt cây cao su xuống bằng bàn tay thật êm ái, điệu nghệ rồi nhẹ nhàng lấp đất. Khi trồng mới chị luôn nhìn trước ngó sau để cây cao su được thẳng hàng. Được sự quán triệt của cán bộ kỹ thuật nên chị đã có được ý thức “phải chăm sóc cây cao su thật tốt từ đầu, thì sau này cây mới phát triển tốt, cho nhiều mủ”.

Chị Em Kênh vui vẻ cho biết, lương công nhân trồng mới như chị khoảng 110-120 USD/tháng. So với trước đây chị chỉ làm thuê theo thời vụ thì thu nhập như vậy là rất phấn khởi, cao gấp 3-4 lần; và điều rất quan trọng là ổn định chứ không “bữa đực bữa cái” như trước. Chị nói: “Có được việc làm ổn định rồi, về tôi sẽ rủ thêm bạn bè trong phum cùng đi làm cao su”.

Câu nói của chị Em Kênh mang lại niềm lạc quan. Nếu công nhân cao su hợp tác Việt Nam – Campuchia nào cũng có được suy nghĩ như chị thì sẽ góp phần tích cực vào việc làm giảm đi nỗi lo thiếu lao động.

Bài, ảnh: Châu Hà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: