Rộng đường đầu tư sang Campuchia

DĐDN trao đổi với ông Vũ Thịnh Cường – Tham tán Thương mại tại Campuchia về các vấn đề liên quan đến đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

– Ông có thể cho biết những thuận lợi khi DN VN sang đầu tư tại Campuchia hiện nay?

Quan hệ ngoại giao, kinh tế giữa VN và Campuchia đã được nâng lên tầm cao mới, vô cùng thuận tiện cho giao lưu, đầu tư giữa hai nước. Đường biên giới VN – Campuchia dài 1.270 km hiện có 9 cửa khẩu quốc tế và 10 cửa khẩu quốc gia. Bên cạnh đó, do nền công nghiệp Campuchia chưa phát triển nên hàng VN rất dễ tiêu thụ tại Campuchia bởi chất lượng tốt, giá phù hợp. Mặt khác, khoảng 5% dân số tại Campuchia là người Việt sống tập trung tại các thành phố, các chợ, và có nhiều người biết tiếng Việt cũng là điều kiện thuận lợi khi DN sang Campuchia đầu tư.

– Ông đánh giá thế nào về tình hình đầu tư, thương mại giữa VN và Campuchia trong thời gian gần đây ?

Theo Bộ Thương mại Campuchia, hiện hơn 600 DN VN có văn phòng, cơ sở kinh doanh đầu tư tại Campuchia. Trong đó, có nhiều DN lớn của VN như Cà phê Trung Nguyên, Phân bón Bình Điền, Phân bón Năm Sao, Dầu Tường An, Sữa Vinamilk, Lương thực Vinafood, Viễn thông Viettel… Hiện Tập đoàn Cao su VN đã trồng được 100.000 ha cao su tại Campuchia, trong đó có 25.000 ha đang khai thác… Và tháng 12 này, người Việt chính thức khai trương Siêu thị VN tại Thủ đô Phnom Penh, với vốn đầu tư hơn 3 triệu USD. Trao đổi XNK giữa hai nước tăng nhanh, trong đó VN xuất khẩu sang Campuchia nhiều hơn, giai đoạn 2005 – 2010 tăng 30%/năm. Năm 2005, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 692 triệu USD thì 9 tháng đầu năm 2010 đã đạt 1,96 tỷ USD.

Viettel đầu tư tại Campuchia

– Tuy nhiên, khi đầu tư tại Campuchia, nhiều DN VN lo ngại về vấn đề thanh toán, thưa ông ?

Đúng là trước đây vấn đề thanh toán có khó khăn, nhưng hiện nay vấn đề này rất thuận lợi và dễ dàng do các ngân hàng VN như SacomBank, BIDV, AgriBank đã có chi nhánh tại Campuchia. DN Việt nên thanh toán qua ngân hàng, nhờ ngân hàng bảo lãnh. Nếu thanh toán số tiền lớn thì nên thanh toán qua BIDV, với số tiền nhỏ hơn nên thanh toán qua thẻ ATM của SacomBank, hoặc AgriBank.

– Ông có lời khuyên gì đối với DN VN khi sang Campuchia làm ăn ?

Hiện là thời điểm thuận lợi để các DN VN đẩy mạnh đầu tư sang Campuchia, nếu thực hiện muộn thì DN nước khác mà đặc biệt là Thái Lan, Trung Quốc sẽ thực hiện trước. Thực tế tại Campuchia, việc thanh toán qua ngân hàng chưa phổ biến, mà họ thích thanh toán bằng tiền mặt hơn, do vậy cần cẩn trọng trong thanh toán. Nên thu tổng tiền thanh toán trước hoặc tối thiểu phải thu tiền đặt cọc trước trong cả mua và bán. Bao bì nhãn mác hàng hóa bán tại Campuchia cần dễ nhớ, dễ hiểu và ghi cả chữ Việt lẫn chữ Campuchia.

Hiện Trung Quốc có khoảng 9.000 mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu vào Campuchia. Còn VN chỉ có khoảng 13 mặt hàng vào CPC được miễn thuế. Mong rằng các ngành, cơ quan chức năng quan tâm vấn đề này để tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

– Xin cảm ơn ông !

K.Dũng thực hiện

rongduongdautu14b2.jpg

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: