Cây mít nghệ ở Bà Rịa – Vũng Tàu “lên ngôi”

Cây mít nghệ là một trong những loại cây ăn trái được trồng nhiều tại Bà Rịa-Vũng Tàu, có chất lượng tốt, được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết tới. Vừa qua, trong Hội thi “Cây mít giống tốt miền Đông Nam bộ năm 2008”, cây mít nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt giải nhất.

p9.jpg

Bà Rịa – Vũng Tàu có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với cây mít. Loại cây này đã được trồng từ nhiều năm qua, nhưng trước đây người dân thường trồng các loại giống mít thường, năng suất, chất lượng quả kém. Từ 2004 đến nay, bà con nông dân các huyện: Tân Thành, Châu Đức, TX.Bà Rịa… nhập giống mít nghệ cao sản về trồng, hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là giống mít có sức chịu đựng nắng hạn, sống được cả trên vùng đất ít chất dinh dưỡng và rất ít sâu bệnh nên dễ trồng. Đặc biệt, thời gian tăng trưởng và cho trái của cây mít nghệ ngắn hơn nhiều so với các giống mít thường.

Gia đình anh Đào Thanh Bình, ở ấp Bắc 2, xã Hòa Long, TX. Bà Rịa có 4 sào đất, anh mua mít nghệ cao sản về trồng, chỉ sau một năm, cây mít nghệ đã cho trái. Trái mít nghệ dài và to, có trái nặng tới 15 – 20kg, múi mít vàng ươm, cơm dày, ít xơ, hạt nhỏ, có thể sấy khô bán cho công ty Vinamit. Ông Võ Văn Thà, cũng ở ấp Bắc 2, xã Hòa Long trồng 50 cây mít nghệ cách đây một năm đến nay đã bắt đầu cho trái, cây nào cũng sai quả. Với giá bán 5.000-7.000 đồng/kg, ước tính năm nay gia đình ông Thà thu nhập hơn 30 triệu đồng từ vườn mít. Ông Thà cho biết, giống mít nghệ trái lớn, có hương vị đậm đà, sản lượng cao, tỷ lệ múi đạt khoảng 40%. Nhờ có ưu điểm là các trái có kích thước tương đối đồng đều, dễ chế biến bằng máy móc, múi có màu vàng nghệ tươm mật, đẹp mắt, dày cùi, ăn giòn và ngọt, phù hợp với việc chế biến đông lạnh, hoặc sấy khô vô hộp, nên được các công ty sản xuất các sản phẩm từ mít ưa chuộng.

Mít là loại cây đa tác dụng. Ngoài sản phẩm chính là trái, người trồng mít còn có thể tận dụng được gỗ, lá và xơ mít. Sau vài chục năm khai thác trái, cây mít cho một lượng gỗ khá lớn, gỗ mít không cong vênh, không nứt nẻ. Lá và xơ mít dùng làm thức ăn cho gia súc.

Theo kinh nghiệm của những người trồng mít, muốn cho cây đạt năng suất cao phải phủ gốc giữ ẩm. Mùa khô tưới 2-3 ngày/lần. Từ năm thứ 2 nên bón phân. Mít nghệ kỵ ngập úng nên mùa mưa phải có cống chống úng. Từ năm thứ 3, chỉ làm cỏ xung quanh gốc, nên giữ cỏ tạo vùng tiểu khí hậu ổn định. Khi mít cao 1m trở lên mới tỉa cành. Sau mỗi vụ thu hoạch tỉa cành một lần. Chỉ bỏ cành cấp 2, cấp 3, tỉa cành để mít sung và chống sâu bệnh tốt. Ngoài ra, kỹ thuật bón phân cũng rất quan trọng. Ông Giáp Đường Phú, ở xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, người đạt giải nhất Hội thi cây mít giống tốt miền Đông Nam bộ cho biết, nên bón phân NPK vào cuối mùa mưa năm đầu và đầu mùa mưa năm thứ 2, năm thứ 3 cũng bón đầu mùa mưa.

Ông Bùi Xuân Khôi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ cho biết, vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu rất thích hợp với cây mít nghệ. Tuy nhiên, do công nghệ chế biến mít phát triển chưa mạnh nên các nhà vườn chưa thật sự yên tâm đầu tư. Vì thế, sắp tới Trung tâm sẽ cố gắng phối hợp với các công ty chế biến như Vinamit … tìm đầu ra cho sản phẩm.

Trà Ngân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: