Đồng Nai: Trồng ca cao lãi 60 triệu/ha

Đến nay các nhà vườn trong tỉnh Đồng Nai đã phát triển được hơn 150 ha cây ca cao, tập trung chủ yếu ở thị xã Long Khánh, huyện Định Quán và Tân Phú. Phần lớn cây ca cao được trồng xen dưới tán các vườn cây ăn trái và vườn tiêu, vườn điều. Nhiều diện tích cây ca cao sau 3 năm trồng đã cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/ ha, trong đó thực lãi khoảng 60 triệu đồng/ ha. Toàn bộ sản phẩm được Công ty đầu tư và phát triển nông nghiệp Adico bao tiêu, mở ra hướng đi mới cho việc phát triển cây cao cao ở Đồng Nai.

Người đi đầu trong việc trồng cây ca cao ở Đồng Nai là gia đình ông Nguyễn Tấn Lộc ở xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh.Vốn là người nổi tiếng với nghề trồng cà phê, sầu riêng, tiêu hàng chục năm, song ông Lộc vẫn chưa yên tâm vì những rủi ro về các loại dịch bệnh hại cây trồng và những điệp khúc "được mùa, rớt giá; thất mùa cũng rớt giá" thường hay diễn ra. Khi biết tin chương trình phát triển cây ca cao do trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, ông Lộc đã theo học nhiều khóa học về kỹ thuật trồng, lên men ca cao cũng như tìm hiểu thị trường tiêu thụ. Ông Lộc tìm mua những cây ca cao phát triển tốt để nhân giống và chuyển toàn bộ 4 ha đất vườn sang trồng ca cao và vận động những hộ nông dân quanh vùng cùng trồng để việc tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn. Sau hơn 3 năm chăm sóc chu đáo với tổng chi phí khoảng hơn 60 triệu đồng/ ha, vườn ca cao của gia đình đã cho thu hoạch khoảng 120 triệu đồng/ ha. Đây là vườn trồng cây ca cao đầu tiên ở Đồng Nai cho thu hoạch khả quan, mở ra hướng làm ăn mới cho những nông dân luôn chí thú tìm tòi những giống cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao. Một số Công ty thu mua sản phẩm đã đến tận vườn nhà ông Lộc mua hạt ca cao và hợp đồng tiêu thụ lâu dài với giá mua ca cao trái khoảng từ 1.900 đến 2.000 đồng/ kg và ca cao hạt khoảng 19.000 đồng/ kg.

Ca cao là cây dài ngày, tuổi thọ trung bình hơn 50 năm, trong đó chu kỳ kinh doanh hiệu quả từ 25 đến 30 năm, vì vậy khâu chọn giống ban đầu có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả kinh tế lâu dài. Hiện trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh đã chọn được 15 giống ca cao phù hợp với đồng đất ở khu vực miền Đông Nam bộ trong đó giống được sử dụng rộng rãi hiện nay là hạt lai F1 và các dòng thương mại đã được chọn lọc nhân vô tính có năng suất cao, ít nhiễm sâu bệnh. Ông Lộc cho biết: ca cao là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, sinh trưởng tốt dưới bóng che và cần đảm bảo được nước tưới trong mùa khô. Ngoài việc trồng xen với một số loài cây ăn trái, cây công nghiệp nhằm tăng thêm thu nhập trên một đơn vị diện tích, nếu trồng cao cao trên diện tích đất trống, nhất thiết phải chuẩn bị cây che bóng và cây chắn gió. Bên cạnh đó cần chú ý làm sạch cỏ khi cây còn nhỏ tạo sự thông thoáng cho vườn cây và hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng, không cho côn trùng ẩn nấp phá hoại vườn cây. Cũng từ sự vận động và trực tiếp giúp đỡ về vốn, kỹ thuật trồng của ông Lộc, nông dân ở xã Hàng Gòn và vùng ven thị xã Long Khánh đã phát triển được hơn 100 ha, trong đó 15 ha vườn cây trồng từ năm 2003 đã cho thu hoạch đạt hiệu quả kinh tế cao cũng xấp xỉ như thu nhập từ vườn ca cao của gia đình ông Lộc. Nhiều hộ trồng xen cây ca cao ở các vườn cây ăn trái ở thị xã Long Khánh cho biết: cây cao rất dễ trồng và đầu tư phân bón cho mỗi ha cũng xấp xỉ như trồng cây ăn trái, tính ra bình quân mỗi ha ca cao sau 3 năm tuổi đã cho thu hoạch từ 5 đến 6 tấn trái và các năm sau năng suất sẽ tăng dần, lợi nhuận cũng tăng theo.Tại xã Gia Canh thuộc huyện miền núi Định Quán lần đầu tiên 11 hộ dân đã thành lập câu lạc bộ cây ca cao năng suất cao và bước đầu đã trồng được hơn 30.000 cây giống, chủ yếu trồng xen dưới tán các loại cây ăn trái và vườn tiêu, vườn điều. Hiện diện tích ca cao trồng xen phát triển khá tốt, mở ra hướng phát triển của loại cây mới rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Đồng Nai./.

Theo TTXVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: