Giá cao su thiên nhiên: tiếp tục xu thế giá lên, chưa có dấu hiệu đi xuống. (12-01-2011 )

Các chuyên gia và các nhà hoạt động trong ngành cao su thiên nhiên khi trả lời phỏng vấn của Rubber Asia về vấn đề này đều nhất trí một điểm – giá sẽ duy trì ở mức cao hơn trong ít nhất hai năm tới và chưa thấy nguy cơ giá suy sụp
Giá duy trì ở mức cao

“Giá cao su thiên nhiên sẽ tiếp tục ở mức tương đối tốt trong năm 2011,” TS. Hidde P. Smit, cựu Tổng thư ký Tổ chức nghiên cứu cao su quốc tế (IRSG) và là nhà phân tích nổi tiếng về các xu thế cao su đã cho biết như thế. Ảnh hưởng của trồng mới trong giai đoạn 2005-2008 sẽ có hệ quả đối với giá thấp hơn trong chừng mực nào đó kể từ năm 2012 trở đi, nhưng hầu như không có hiện tượng giá sẽ sụp đổ, ông cho biết thêm.

Chủ tịch Tổng cục cao su Ấn Độ Sajen Peter cũng hầu như cùng một quan điểm. ông cho biết “các dấu hiệu hiện tại và các số liệu có sẵn cùng với các xu thế thị trường, giá dường như sẽ mềm hơn trong tương lai. Nhưng tôi chắc chắn rằng nông dân sẽ hạnh phúc trong từ hai đến ba năm nữa có nghĩa rằng giá sẽ tiếp tục ở mức cao hơn nữa một khi các nhà trồng tỉa quan tâm.”

Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), được biết đến qua am hiểu đáng tin cậy và xác thực về kịch bản cao su thiên nhiên ghi nhận rằng giá cao su thiên nhiên chưa có biểu hiện hạ nhiệt sau đợt tăng đáng kinh ngạc. Điều này có nghĩa là giá sẽ ổn định không chỉ vì căn cứ vào các điểm hoàn toàn cơ bản như là cung và cầu mà cũng vì các yếu tố bên ngoài bao gồm thay đổi khí hậu, tính bất ổn định của đồng tiền, đầu cơ, v.v.

Sẽ chưa xảy ra xuống giá

Theo ông Jom Jacob: “chúng ta đã có giai đoạn thí dụ như từ tháng 4 đến tháng 8, 2008 trong đó thị trường cao su tăng trưởng mà không có sự chống đỡ của các yếu tố cơ bản như là cung – cầu, vì tín hiệu từ bùng nổ đầu cơ trong toàn bộ các thị trường hàng hoá và ngay cả kim loại. Nhưng sự hồi phục hiện nay của giá cao su lại do các yếu tố cơ bản mạnh mẽ của thị trường hơn là yếu tố đầu cơ.

Ông cho biết thêm các yếu tố cơ bản cung – cầu dường như sẽ thuận lợi cho giá cao su ở mức cao tối thiểu cho đến năm 2011. Nhưng sẽ không thực tế nếu xét đoán giá cao su chỉ trên cơ sở cung và cầu. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường cao su như là giá dầu thô, đồng yen Nhật, đồng tiền mạnh lên của các nước xuất khẩu cao su, đầu cơ hàng hoá, v.v. Tuy nhiên khả năng giá sụp giảm trong các năm sắp đến thì xa vời với điều kiện nền kinh tế châu Á duy trì mạnh.

Có nhiều nguyên nhân thực tế sau sự gia tăng đáng báo động và bất thường của giá cao su thiên nhiên trong năm qua. Tuy nhiên, lý do chủ yếu là khoảng cách giữa cung và cầu. Không chỉ ở Ấn Độ mà toàn cầu, khoảng cách giữa cung – cầu càng ngày càng gia tăng. Điều này lại còn bị đầu cơ đổ thêm dầu ở chừng mực nào đó, đặc biệt tại Ấn Độ nơi ngành tiêu thụ cao su đang sẵn sàng đối mặt với rào cản nhập khẩu dưới hình thức thuế quan cao hơn lên đến 20%.

Trong khi trào lưu giá cao su thiên nhiên tốt hiện nay đang làm cho các nhà trồng tỉa được dễ chịu nhờ vào sự bộc phát đột ngột trong thu nhập từ các cây cao su giá cỗi thì trớ trêu thay đã đánh tương đối mạnhvào ngành tiêu thụ cao su thiên nhiên, chủ yếu là ngành lốp xe.

Các yếu tố chính

Theo TS. Smit, có 3 nhóm yếu tố chủ chủ xác định triển vọng của giá. Đó là, thứ nhất tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng đến kịch bản tiêu thụ ô tô, lốp xe và cao su bao gồm ảnh hưởng của sự sẵn có dầu mỏ và biến đổi khí hậu lên sử dụng và kinh doanh lốp xe.

Thứ hai, ảnh hưởng của kịch bản tiềm năng sản lượng cao su thiên nhiên như là hệ quả của việc thực hiện chính sách trồng, cải tiến năng suất và nguồn lao động sẵn có bao gồm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên sản lượng cao su thiên nhiên.

Thứ ba là ảnh hưởng của giá dầu mỏ vì sẽ ảnh hưởng đến kịch bản cao su tổng hợp butadiene. Cần phải xem sự sẵn có mặt hàng này và nó sẽ ảnh hưởng thế nào lên giá cả.

Về bình diện kinh tế, ông cho biết tương lai dường như tốt hơn nhiều so với đầu năm 2009. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất ổn có thể đưa đến sự hồi phục chậm hơn ở một số nơi trên thế giới ví dụ như châu Âu, và sự tăng trưởng chậm hơn tại các quốc gia tăng trưởng cao. Điều này có thể hủy hoại triển vọng tốt của ngành cao su trong một chừng mực nào đó. Một điểm khác

Tiến sĩ Smit nhấn mạnh là việc các nông dân cao su trồng mới hàng loạt trong giai đoạn 2005-2008. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến tình hình cung cấp cao su bắt đầu từ 2011-2012. Theo TS Smit, kịch bản thích hợp nhất sau khi phối hợp các kịch bản thích hợp nhất dựa trên cơ sở 3 nhóm yếu tố nêu trên là : giá cao su thiên nhiên sẽ tiếp tục được duy trì ở mức tương đối tốt trong năm 2011; ảnh hưởng của trồng mới trong giai đoạn 2005-2008 sẽ có kết quả là giá sẽ xuống thấp hơn kể từ năm 2012 trở đi, nhưng hiện tượng giá sẽ sụt giảm mạnh thì hầu như chưa đến.

Vai trò giao dịch kỳ hạn (futures)

Liên quan đến giao dịch kỳ hạn (futures) như là một phương pháp ngăn chặn tính bất ổn của thị trường, TS. Smit cho biết đây có thể là một trong những biện pháp khác nhau rất hữu ích để giảm thiểu nguy cơ giá trong ngắn hạn. “Nó không thể khắc phục sự thiếu hụt hoặc dư thừa về cơ cấu trên thị trường”. Trong khi đó, ông Sajen Peter nhìn nhận điều cần, đặc biệt tại Ấn Độ, là một hình thức kinh doanhkỳ hạn (futures) có kiểm soát trong ngành cao su để bảo đảm việc thực hiện giá tốt hơn.

Theo TS. Smit, tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong tiềm năng sản lượng cao su thiên nhiên trên toàn thế giới là hệ quả của việc trồng cao su bị chậm lại sau khủng hoảng châu Á trong năm 1997 còn kéo dài cho hết thập niên đầu tiên của thế kỷ này.

Nguồn: Hiệp hội cao su Viện Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: