Giàu lên từ cây mít quý

Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Phước (Sáu Nên) là người tiên phong trong việc chuyển đổi vườn tạp sang trồng mít (ở ấp Nhơn Thọ, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ). Hiện nay, mỗi năm vườn mít của ông cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

Ông Sáu Nên cho biết, trước khi chuyển đổi sang trồng mít đã thử nghiệm trồng qua nhiều loại cây như xoài, vú sữa, sầu riêng nhưng thu nhập rất thất thường vì giá cả không ổn định bằng mít. Năm 1999, ông đã mạnh dạn chuyển hẳn sang trồng 100 gốc mít. Vườn mít của ông sau khi trồng được hơn 1 năm thì bắt đầu cho khoảng 15 trái/cây.

Ông Sáu Nên cho biết thêm: Trồng mít ruột đỏ mau cho trái và chi phí chăm sóc cũng không đáng kể. Mặc dù, mít ruột đỏ có nhiều ưu điểm so với các loài mít Thái, mít nghệ cao sản nhưng năng suất vẫn còn hạn chế và hay bị sâu đục trái. Điều mừng nhất là trong số trăm cây mít ruột đỏ trong vườn, ông phát hiện có một cây cho trái rất sai, trái mít da màu xanh. Đặc biệt, khi chín trái rất thơm, múi mít tròn trịa, màu vàng cam, ít xơ, hạt nhỏ, vị ngọt lịm. Cây mít này cho trái quanh năm nên ông Sáu Nên đã đặt tên là mít “Tứ quý da xanh” và đã nhân giống ra trồng.

Từ khi phát hiện được cây mít quý, ông Sáu Nên đã nhân giống và lên líp 10 công ruộng lúa chuyển sang trồng 700 gốc mít tứ quý da xanh. Ông bộc bạch: “Tôi rất kỹ lưỡng trong khâu chọn giống vì nó quyết định tất cả”. Cần cù trong việc chăm sóc và áp dụng đúng kỹ thuật canh tác nên vườn mít da xanh của ông Sáu Nên hiện đang giao cành, phát tán thật đẹp. Cây mít tứ quý da xanh trồng hai năm cho trái. Ông Sáu Nên so sánh: Hiện nay, giá bán mít tứ quí 6.500 đ/kg, cao hơn mít ruột đỏ từ 1.000 – 1.500 đ/kg. Mỗi gốc mít chỉ cần 10 trái cũng bỏ túi hơn 500.000 đồng/cây. Ngoài ra, ông còn nhân giống mít quý này để cung cấp giống cho các nhà vườn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: