Khánh Hòa: Nuôi dê – Dễ mà lời

Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) là một huyện miền núi với địa hình chủ yếu là đất rừng, triền đồi. Nằm trên tuyến đường thơ mộng nối liền thành phố Nha Trang với Đà Lạt, từ lâu người dân ở Khánh Vĩnh, mà chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Nùng, Raglai… chỉ biết chăn nuôi lợn, gà, làm rẫy và sống nhờ vào những sản vật của rừng núi. Nhưng những năm gần đây, nhờ sự hỗ trợ giống vốn và kỹ thuật cũng như hướng dẫn nhiệt tình của khuyến nông huyện nên nhiều người dân ở đây đã biết nuôi dê và bước đầu thu lợi nhuận khá cao.

Đến thăm gia đình anh Mã Văn Thập, người dân tộc Nùng ở xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh vừa đúng lúc anh đang lùa đàn dê về chuồng. Gặp chúng tôi, anh Thập hồ hởi bảo: Trước đây gia đình anh nuôi lợn, tuy nhiên mấy năm gần đây lợn gặp phải nhiều rủi ro vì dịch bệnh nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 2008, được các cán bộ địa phương khuyến khích nuôi dê nên anh cũng thử. Không ngờ dễ nuôi mà thu nhập khá.

Rồi anh kể: Gia đình anh có hơn một ha rừng keo nhận trồng của Nhà nước nên hằng ngày anh lùa đàn dê hơn 30 con vào đó. Vừa chăn dê vừa trông và chăm sóc keo. Dê vốn lành tính, dễ nuôi. Mỗi năm anh xuất bán dê thịt và dê giống lãi gần 20 triệu đồng. Không riêng gì anh Thập, nhiều gia đình ở đây cũng theo nhau nuôi dê. Khánh Nam là xã khó khăn của huyện Khánh Vĩnh, với hơn 80% là đồng bào người dân tộc thiểu số, nhờ có nghề nuôi dê mà xóa nghèo cho bà con.

Giống dê mà đa phần đồng bào ở Khánh Nam đang nuôi hiện nay là dê cỏ. Dê cỏ tuy nhỏ con nhưng thịt ít hôi nên được thị trường rất ưa chuộng. Ngoài ra chúng còn thích hợp với khí hậu cũng như đất đồi ở nơi đây. Các tư thương từ Nha Trang đa phần lên tận nơi để chọn mua dê của bà con với giá cả hợp lý.

Theo báo NNVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: