Nông dân trồng ca cao bắt đầu có niềm vui

Sau 4 năm chờ đợi, kể từ khi cây ca cao trở lại vùng đất Long Khánh đến nay, những vườn ca cao đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch. Niềm vui về cây ca cao đang hiện rõ trên khuôn mặt của các chủ vườn.

Hiện những vườn ca cao năm thứ 4 trên địa bàn thị xã Long Khánh đã vào mùa thu hoạch. Anh Ngô Quang Vinh, chủ một vườn ca cao ở xã Xuân Tân cho biết, gia đình anh thu hoạch ca cao hơn tháng nay được khoảng 1,5 tấn trái. Giá ca cao trái thời điểm này các đại lý mua 2.200 đồng/kg. Với 500 cây ca cao trồng xen trong vườn măng cụt và sầu riêng, hiện nay mỗi tuần anh Vinh thu trên dưới 3 tạ trái. Anh Vinh nói: "Ca cao không thu hoạch trong thời gian ngắn như tiêu và cà phê, mà kéo dài tới 6 tháng (từ tháng 10 đến tháng 3) do vậy, công thu hoạch cũng đỡ hơn.

Cây ca cao chịu được bóng mát nên tôi chọn cách trồng xen canh để phòng rủi ro lỡ thất thu cây này còn có cây khác". Theo anh Vinh, nếu giá ca cao trái giữ được ổn định thì cây ca cao sẽ có lợi thế hơn nhiều cây khác bởi chi phí đầu tư thấp. Trong suốt 4 năm qua, vườn ca cao của anh chỉ bón hơn 1 tạ phân hóa học. Vụ ca cao này anh Vinh ước thu hoạch được khoảng 6 tấn trái, như vậy anh có thu nhập khoảng 13 triệu đồng.

Ở xã Hàng Gòng, anh Nguyễn Thành Tâm có 800 cây ca cao năm thứ 4 trồng xen trong vườn sầu riêng cũng đang thu hoạch. Mỗi tuần anh Tâm thu được gần 3 tạ trái. Anh Tâm đã tỏ ra tiếc vì giống ca cao của anh trồng không phải giống ca cao ghép nên năng suất không được cao như những vườn khác. Anh nói: "4 năm trước cây ca cao đưa về đây còn mới mẻ nên không biết chọn giống ra sao. Gia đình cũng không dám trồng ca cao thuần mà chỉ trồng xen, vì vậy việc chăm sóc ca cao không được tốt nên năng suất chưa đạt. Thu hoạch ca cao thấy mà ham, mỗi tuần có trong tay 600 ngàn đồng". Anh Đỗ Văn Trí, người trồng 5 sào (500 cây) ca cao thuần, bộc bạch: "Năm 2004, tôi chặt toàn bộ vườn cà phê do không đủ sức theo nó.

Đang loay hoay chưa biết chọn cây gì để trồng thì nghe được nhiều thông tin về cây ca cao. Thấy vậy, tôi đi mua giống về trồng. Mấy năm vừa qua chưa có thu hoạch cũng hồi hộp. Không biết năng suất sẽ ra sao và giá như thế nào? Nay chính thức bước vào thu hoạch năm đầu tiên và bán được trên thị trường mới thấy yên tâm. Hàng tuần tôi bán được gần 1 triệu đồng tiền ca cao. Sang năm, lượng trái sẽ nhiều hơn, thu nhập từ cây ca cao này sẽ khá hơn".

Niềm vui về mùa ca cao đầu tiên không chỉ đến với anh Vinh, anh Tâm và anh Trí mà còn đến với nhiều chủ vườn ca cao ở thị xã Long Khánh với tổng cộng khoảng 40 hécta ca cao bắt đầu cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty Adico, đơn vị đầu tư trồng và mua trái ca cao ở Long Khánh cho biết, giá ca cao trái hiện nay giảm hơn so với cách đây 2 tháng khoảng 900 đồng/kg; vào lúc cao điểm (tháng 5) giá cao cao vọt lên hơn 4.000 đồng/kg. Nếu 1 hécta ca cao trồng thuần ở năm thứ 6 được chăm sóc đúng quy trình sẽ cho khoảng 30 tấn trái/năm. Người trồng ca cao chọn phương án trồng thuần sẽ có hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với trồng xen trong những vườn cây ăn trái. Theo tính toán của chủ vườn, giá ca cao như hiện nay người trồng vẫn lãi khoảng 800 đồng/kg.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: