Phương pháp trồng mít lâu cỗi

KTNT – Cùng với đa, sung…, mít thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Nhờ có nhựa mủ dồi dào, cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Song, bộ rễ hiếu khí của mít rất sợ sũng khí, chai cằn vì tình trạng này sẽ kìm hãm sự sinh trưởng và ra quả. Vì vậy, bà con không nên trồng mít ở nơi đất trũng, khó tiêu thoát nước hay vùng đất bạc màu, chai cứng…

Có thể nhân giống mít bằng 2 biện pháp: vô tính (giâm, chiết, cấy mô) và hữu tính. Những người làm vườn giàu kinh nghiệm thường áp dụng biện pháp vô tính bằng cách chiết cành cây giống tốt hoặc lấy hạt giống to, đẹp từ quả chín cây, ra đợt đầu từ gốc hoặc thân để làm giống.

Nên gieo cả quả đơn để cây giống sẵn có thức ăn ban đầu phù hợp nhất. Khi cây có 3-5 lá thật (cao 0,4 – 0,5m), đào đánh tạo bầu thân dài bảo vệ rễ cọc (rễ cái) rồi mới đem trồng. Chú ý bảo toàn rễ cái vì khi rễ cái bị đứt, cây trưởng thành thường bị thối cuống và ruột quả, quả khó chín tự nhiên.

Để tránh đấu tranh sinh tồn do cây chạm lá, cần trồng mít cách gốc nhau không dưới 5m, đào hố trước khi trồng 2-3 tuần giúp đất nhả các khí độc hại cho rễ như CH4, H2S, NH3. Lót mỗi hố 20 – 30kg phân đa vi lượng hỗn hợp tự chế, 30 – 40% bùn khô đập vụn + 30% phân hữu cơ hoai + 10% NPK, còn lại là bột xỉ than, vữa hả. Đặt bầu, lèn chặt gốc, giữ ẩm đều giúp cây “bốc” nhanh. Sau khi thu hoạch cần đào rãnh theo chu vi bóng tán, đổ bùn đã khuấy kỹ vào, mít sẽ chắc gốc, bền cành, lâu cỗi…

Phạm Ngọc Châu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: