Phú Thọ: Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ ngoại

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Hoàng Văn Thiết ở khu 22 xã Tứ Xã, một trong những hộ nông dân thành công với phong trào nuôi thỏ ngoại của huyện Lâm Thao.

Là một nông dân cần cù chịu khó cùng lòng đam mê chăn nuôi, nhận thấy nuôi thỏ là một hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Thiết đã tìm tòi, học hỏi kiến thức nuôi thỏ từ những lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hội nông dân tỉnh tổ chức. Ngoài ra anh còn tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông như báo đài, cùng kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi đi trước. Lúc đầu vợ chồng anh chỉ nuôi 12 con thỏ giống được mua của Trung tâm Nghiên cứu thỏ Ba Vì. Thấy thỏ rất dễ nuôi, không kén thức ăn, chủ yếu là rau cỏ, lá cây, vòng đời sản xuất ngắn, lại có hiệu quả kinh tế cao, nếu nuôi nhiều chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả. Chính vì thế, anh đã mở rộng chuồng trại gần 150m2 và mua thêm thỏ về nuôi. Đến nay anh Thiết đã có gần 50 con thỏ nái.

Trao đổi với chúng tôi về kỹ thuật nuôi thỏ, anh cho biết: nuôi thỏ không khó và có hiệu quả kinh tế cao. Nếu biết cách nuôi, chịu khó học hỏi kinh nghiệm thì sẽ thành công. Chi phí đầu tư ban đầu thấp, có thể làm chuồng bằng tre, gỗ. Chuồng trại cho thỏ phải thông thoáng, mát về mùa hè, giữ ấm về mùa đông và thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ. Nuôi thỏ ít xảy ra dịch bệnh, không mất nhiều thời gian chăm sóc. Thức ăn chủ yếu là các loại cỏ, rau, củ, quả và cho ăn thêm các loại thức ăn tinh bột, như: cám gạo, bột cám ngô… Hiện nay đầu ra cho thỏ thịt và thỏ giống khá thuận lợi, thị trường tiêu thụ mạnh. Gia đình anh chủ yếu cung cấp thỏ thịt cho các thương lái mua gom cho các nhà hàng, khách sạn có nhu cầu, thỏ giống anh bán cho các chủ trang trại, các hộ nông dân trong và ngoài địa phương có nhu cầu. Anh cho biết thêm, khi chọn mua thỏ giống bà con nông dân nên chọn những con thỏ cái có 8 đến 10 vú, mình dài, đầu nhỏ, lông mượt, bụng thon và không bị dị tật.

Nhờ nắm vững kiến thức về chăn nuôi, thực hiện nuôi thỏ theo chu trình khép kín, chủ động từ khâu con giống đến khi xuất bán, lại biết cách chủ động phòng tránh dịch bệnh nên đàn thỏ của anh phát triển khá nhanh. Theo anh, thỏ con nuôi từ 5 tháng rưỡi đến 6 tháng là có thể cho phối giống. Mỗi năm một con thỏ cái đẻ trung bình 6 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con. Sau 5-6 tháng nuôi thỏ có thể đạt khối lượng bình quân 2,5kg/con. Như vậy mỗi năm gia đình anh bán ra thị trường gần 2 tấn thịt thỏ thương phẩm. Tùy theo lượng thỏ bán ra, mỗi tháng sau khi trừ chi phí gia đình anh lãi từ 3 đến 6 triệu đồng.

Thu nhập của gia đình anh chưa thể nói là cao, tuy nhiên để đạt được kết quả mô hình chăn nuôi thỏ ngoại như gia đình anh Thiết thì đó thật sự là một sự cố gắng lớn, thành công bước đầu của anh đã mở ra một hướng đi hiệu quả cho các hộ nông dân thoát nghèo.

Nguyễn Thiên Tuế – TTKN Phú Thọ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: