Thanh Hóa: Trồng mây nếp – sự lựa chọn mới cho bà con nông dân

Thọ Xuân có hàng chục làng nghề sản xuất mây giang xiên. Sản phẩm mây giang xiên của Thọ Xuân được khách hàng đánh giá cao vì chất lượng tốt, mẫu mã sản phẩm đẹp. Tuy nhiên lâu nay, nguyên liệu mây phục vụ cho các làng nghề hầu hết phải nhập từ nơi khác về. Do đó, giá thành cao, không chủ động được nguồn nguyên liệu. Mặc dù điều kiện đất đai, vườn đồi thích hợp cho cây mây phát triển nhưng bà con ở đây trồng mây chủ yếu theo hình thức tự phối, trồng quanh nhà làm hàng rào là chính. Hơn nữa, giống mây do bà con trồng cho năng suất thấp.

Bằng nguồn kinh phí của địa phương, trạm Khuyến nông huyện Thọ Xuân đã tổ chức thực hiện mô hình trình diễn thâm canh cây mây nếp. Qua hai năm bước đầu cho thấy mô hình này khá phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương. Cây mây nếp phát triển nhanh trên đất lâu nay canh tác kém hiệu quả hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân.

Năm 2008, gia đình ông Trịnh Văn Cường ở thôn Thành Hưng xã Thành Sơn được chọn tham gia mô hình trồng mây nếp. Với 1,5 sào đất, ông Cường đó được trạm Khuyến nông cấp giống, tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây. Hiện nay vườn mây nếp nhà ông đang phát triển khá nhanh và dự kiến có sản phẩm thu hoạch trong thời gian tới.

So với những cây khác, mây nếp là cây tốn ít thời gian chăm sóc hơn, mức độ đầu tư chi phí thấp và dễ trồng, ở nông thôn nếu nhà nào neo người vẫn có thể trồng được. Cây mây nếp chỉ cần trồng một lần và cho thu hoạch từ 15 đến 20 năm mới phải trồng lại. Năm đầu khai thác sẽ cho thu hoạch sản lượng khoảng 7tấn/ha, giá trị sản xuất đạt từ 35 – 40 triệu đồng/ha, những năm tiếp theo sản lượng cây mây nếp sẽ tiếp tục tăng 30%/năm. Những địa phương làm nghề thủ công mây giang xiên hoặc nhiều diện tích đất bạc màu, đất trồng cây khác kém hiệu quả có thể phát triển, nhân diện rộng mô hình trồng mây nếp của Thọ Xuân.

Nguyễn Hùng- Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: